Trang chủ |  Liên hệ
 Cấy chỉ Cao Thắng 
 
 Thời gian 
 Thành viên có mặt 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 002405357
 Thống kê 
 Đăng nhập/Đăng ký 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Thăm dò dư luận 
Bạn đến từ khu vực nào?

 Hà Nội
 Huế
 Quy Nhơn
 TP Hồ Chí Minh
 Một khu vực khácKết quả
Những thăm dò khác

Bài trả lời: 427
Thảo luận: 3
Tìm Kiếm


_NSKEYWORD

 Tìm kiếm nâng cao 

Dịch Thuật công chứng Chứng thực tư pháp Dịch tiếng Anh Dịch tiếng Trung
CẤY CHỈ TRONG ĐIỀU TRỊ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
04.02.2009 16:52

Vài nét về lịch sử phương pháp cấy chỉ: 

           Cấy chỉ còn gọi là cấy catgut, chôn chỉ, vùi chỉ… là một phương pháp châm cứu hiện đại. Phương pháp này đã được áp dụng tại Việt Nam từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Khoảng năm 1957, tại Viện nghiên cứu Đông y đã có những nghiên cứu cấy philatop phục hồi di chứng bại liệt. Nhiều bệnh mạn tính như hen phế quản, viêm loét dạ dầy đã được nghiên cứu điều trị bằng cấy chỉ tại Việt Nam.                
      Cho đến nay, cấy chỉ được coi là một phương pháp CHÂM CỨU ĐẶC BIỆT, LÀ BƯỚC TIẾN CỦA KỸ THUẬT CHÂM CỨU!

 

 

 

(Ảnh: Đại tá, Thầy thuốc ưu tú, BS.Quách Tuấn Vinh hướng dẫn học viên cấy chỉ tại Hà Nội)

       Theo tài liệu y học, cấy chỉ lần đầu tiên được áp dụng tại VN từ năm 1970 - 1971 và được ứng dụng điều trị các bệnh hen phế quản, viêm loét dạ dầy tá tràng, liệt dương, hội chứng thắt lưng hông, các chứng liệt vận động. 
Kỹ thuật cấy chỉ hiện đã có những bước tiến đáng kể. Trước đây, để đưa catgut vào huyệt vị, người ta có thể rạch da rồi vùi chỉ vào huyệt hoặc dùng kim khâu da khâu chỉ vào huyệt. Do những hạn chế đó nên cấy chỉ không được áp dụng rộng rãi

. Hiện nay, với phương pháp cấy chỉ catgut bằng kim có nòng thông được coi là một yếu tố quan trọng góp phần làm cho cấy chỉ được phổ cấp rộng rãi hơn. 
Trong quân đội, cấy chỉ đã được áp dụng tại BV 103, BV trung ương quân đội 108, BV 91, Phòng quân y Tổng cục Chính trị, Quân đoàn 3…Hiện nay, phương pháp này được tiến hành tại Viện Châm cứu trung ương, việnh Đông y trung ương và một số bệnh viện, cơ sở y tế.

         Viện nghiên cứu Đông y trung ương ứng dụng cấy catgut điều trị hội chứng dạ dầy tá tràng được thực hiện vào những năm 1970. 
Từ 1970, giáo sư Bành Khừu và cộng sự đã thực hiện cấy chỉ chữa một số chứng bệnh tại BV 108. 
Khoảng những năm 1980, cấy chỉ đã được áp dụng điều trị hen phế quản tại khoa A3 - BV 103.

         Năm 1983, cấy chỉ đã được BS Lê Thuý Oanh thực hiện tại BV 91 điều trị hen phế quản, viêm phế quản.

         Năm 1982, Viện Châm cứu Trung ương đã thực hiện cấy chỉ điều trị cho trẻ em bị bại liệt.

        Năm 1986, BS Nguyễn Đình Thanh, khoa y học cổ truyền BV 108 đã áp dụng cấy chỉ điều trị hen phế quản, đạt giải trong cuộc thi kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ của Viện.

        Năm 1988 - 1990, Tại Tổng cục Chính trị, BS Lê Thuý Oanh đã thực hiện cấy chỉ điều trị hen phế quản, chân tay bị tê bì đau nhức, viêm khớp vai, các dạng liệt, các bệnh dị ứng, di chứng câm điếc, lác, động kinh.

         Năm 1996, BV y học dân tộc Hà Nội thực hiện cấy chỉ điều trị bại liêt và một số thể bệnh khác.

         Năm 1999, BV y học cổ truyền Tuyên Quang đã thực hiện cấy chỉ điều trị một số bệnh chứng. 
         Từ năm 1983. BS Quách Tuấn Vinh đã nghiên cứu cấy chỉ điều trị hen phế quản và viêm loét dạ dầy tá tràng, đau vai gáy, đau thần kinh toạ…Bệnh nhân QĐT (1933) bị viêm loát tá tràng đã được điều trị thành công bằng phương pháp cấy chỉ , hoàn toàn hết đau chỉ sau 02 lần cấy chỉ. Cũng thời gian đó, một nam BN là cán bộ Nhà máy cơ khí Long Biên HN bị viêm loét dạ dày tá tràng đã nhiều năm, sau điều trị bằng phương pháp này, BN hết đau, ăn uống được, thể trạng khá nhiều hơn trước; BN cho biết dịp Tết nguyên đán, đã ăn được cả nửa cái bánh chưng! 1985 đã áp dụng cấy chỉ tại Bệnh xá Trung đoàn 66 quân đoàn 3 điều trị viêm loét dạ dầy t á tràng cho 30 cán bộ chiến sĩ của đơn vị. Đề tài nghiên cứu “Cấy chỉ bằng phương pháp cải tiến điều trị hội chứng viêm loét dạ dầy tá tràng” đã được BS Quách Tuấn Vinh thực hiện tại Trung đoàn 66 Sư đoàn 10 Quân đoàn 3 trong thời gian đi thực tế tại đơn vị. BS Bệnh xá trưởng Trung đoàn 66 có ý kiến : “chúng tôi được học một phương pháp điều trị độc đáo mà trường lớp không dạy!” 

         Năm 2003, lần đầu tiên ở VN, báo Sức khoẻ & Đời sống giới thiệu bài viết “Cấy chỉ điều trị liệt dây VII ngoại vi” của BS Quách Tuấn Vinh nhằm phổ cập phương pháp cấy chỉ cho y tế cơ sở. 
         Từ năm 1982, BS Lê Thuý Oanh đã nghiên cứu áp dụng cấy chỉ tại BV 91, Tổng cục Chính trị. Từ 1990 đến nay, cấy chỉ đã được BS Lê Thuý Oanh – Giám đốc Viện Cấy chỉ và phục hồi sức khoẻ (tại Budapet) nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi tại Hội điều trị bằng các phương pháp Tự nhiên Hungary, Viện Châm cứu và phục hồi chức năng Yamamoto Budapest, Viện Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng trẻ em Debrecen Hungary, một số cơ sở điều trị ở Paris Cộng hòa Pháp, Düsseldorf, Hamburg Cộng hoà Liên bang Đức. Góp phần khẳng định được phương pháp cấy chỉ của người Việt Nam (Vietnamese method) trên thế giới. Cuốn “Cấy chỉ (chôn chỉ catgut vào huyệt châm cứu - Dhreat - inseating) do BS Lê Thuý Oanh biên soạn đã được Nhà xuất bản Y học xuất bản lần đầu tiên năm 2000. 
        Hiện tại, phương pháp này đã được một số nước châu Âu công nhận và đưa vào chương trình giảng dạy y khoa. Có thể nói: BS Lê Thuý Oanh là người VN dầy công nghiên cứu cấy catgut, mang tri thức và tâm hồn Việt ra khỏi biên giới VN. Nhiều BN của BS Lê Thuý Oanh là người Mỹ, Pháp, Đức, Hung…Cho đến nay, BS Lê Thuý Oanhđã thực hiện thành công 20.000 BN bằng phương pháp độc đáo này. 
        Tháng 10 năm 1988, tại Hungari, phương pháp cấy chỉ đã được các BS thú y Hungary thực nghiệm trên động vật để kiểm tra khả năng tiết sữa ở bò.

          Thập niên 1970, BV Đông y trung ương cũng đã có những nghiên cứu cấy chỉ trên phương diện tổ chức học. Y văn Việt Nam cũng có ghi nhận phương pháp cấy philatop trên các vùng cơ bị liệt ở trẻ em bị bại liệt nhằm phục hồi chức năng vận động cho trẻ. 
      
 Cơ chế tác dụng: 

          - Theo Đông y

         Cơ chế tác dụng của cấy chỉ cũng nằm trong cơ chế tác dụng của châm cứu cổ truyền. Thông qua điều hoà âm dương, điều hoà chức năng tạng phủ, khí huyết mà có tác dụng phòng và chữa bệnh.

          - Theo Tây y:

          Một số tài liệu khoa học đã chứng minh được cấy catgut có tác dụng tăng cường đồng hoá, giảm dị hoá, kèm theo tăng cao protein và hydratcarbon ở cơ, giảm nồng độ acid lactic cũng như giảm sự phân giải acid ở cơ, vì vậy góp phần tăng chuyển hoá và dinh dưỡng ở cơ. 
Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cấy chỉ có tác dụng làm tăng sinh lưới mao mạch, làm tăng lưu thông máu trong lòng mạch ở các chi thể. Người ta còn nhận thấy cấy chỉ có thể làm phát triển các dây thần kinh mới. 
Do bản chất của catgut là protein nên có tác dụng kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể.

         - Phạm vi ứng dụng:

         Cấy catgut có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong điều trị và phục hồi chức năng.

         Có thể áp dụng cho nhiều loại mặt bệnh khác nhau.

         - Ưu điểm:

            - Có hiệu quả cao trong điều trị, phục hồi chức năng .

          - Do khoảng cách giữa 2 lần điều trị là 2 -3 tuần, nên bệnh nhân đỡ phải đi lại và không phải nằm viện, có thể điều trị ngoại trú tại nhà hoặc tại cơ sở y tế.

             - Không có tai biến nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh trong cấy chỉ. 
        
Liên hệ tư vấn và cấy chỉ tại:

      - Hà Nội :

Trung tâm nghiên cứu cấy chỉ & phục hồi chức năng  Minh Quang

số 2 ngõ 12 B Lý Nam Đế - Hà Nội.

ĐT: 04. 8435 160 hoặc 0984.101.269        

email: qtvinh@caychi.com

website: caychi.com.vn

       - Bạc Liêu :
 

Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cao Thắng

số: 349 Ấp 2 thị trấn Gành Hào, Đông Hải, Bạc Liêu

ĐT: 07813.845.193 hoặc 0918.351.928

email: thangdongy@gmail.com

 

website: thangdongy.com.vn
 
CẤY CHỈ CÓ THỂ CHỮA ĐƯỢC NHỮNG BỆNH GÌ?
  
        Trả lời câu hỏi tại sao cấy chỉ lại có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết, cấy chỉ cũng là một hình thức tác động vào huyệt vị, thông qua đó có tác dụng điều hòa âm dương, điều hòa khí huyết, hành khí thông kinh, khai uất trệ, chỉ thống (giảm đau)…Theo y học hiện đại, cấy chỉ có tác dụng theo cơ chế phản xạ thần kinh và hóa sinh học. Tại các huyệt vị được cấy chỉ, các bó cơ tăng sinh và điều hòa trương lực cơ (nếu giảm sẽ làm tăng, nếu tăng sẽ làm giảm đi). Các nghiên cứu y sinh học còn cho thấy có sự thay đổi các chất hóa sinh trong cơ thể sau khi cấy chỉ vào các huyệt vị.
 

        Thoái hóa cột sống với những bệnh cảnh thường gặp như đau thần kinh tọa, đau vai gáy, nhức đầu, thiểu năng tuần hoàn não, thoát vị đĩa đệm…là một bệnh cảnh rất phổ biến. Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà công tác tại Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội, mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, được bác sĩ Quách Tuấn Vinh trực tiếp điều trị cho biết: Ngày 5 tháng 4 năm 2008, tôi dắt dịch xe máy để đi làm thì bị đau thắt lưng, đi khám tại BV Tràng An thì tôi bị thoái hóa cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm ngang lưng L5. Tôi bị đau không chịu đựng nổi, đi lại khó khăn, đi đứng nằm ngồi đều đau, không thể ngủ được. Tôi đã đi khám BV và cả thầy thuốc Nam (đông y) ở mấy nơi nhưng không khỏi. Ngày 14.4.2008 tôi được cô Hằng là giáo viên cùng trường khi thấy tôi đau đớn đi lại khó khăn đã giới thiệu đưa tôi đến chữa cấy chỉ tại Trung tâm cấy chỉ Minh Quang. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh đã trực tiếp chữa cho tôi, ngay hôm sau tôi đã thấy đỡ đau lưng rất nhiều. Qua nghỉ một ngày làm việc, tôi đến trường đi lại bình thường, thậm chí còn cúi gập được lưng khiến mọi người ở trường chứng kiến tôi bị đau suốt tuần trước hết sức ngạc nhiên, đều kêu là THẦN KỲ. Tôi rất khâm phục bác sĩ Vinh và đặt nhiều niềm tin vào bác sĩ 

      Giầu hai con mắt, khó hai bàn tay. Bà Lê Thúy Dực, sinh năm 1938, trú quán 70 Nguyễn Công Hoan – Hà Nội cho chúng tôi biết, năm 2007 tự nhiên bà thấy thị lực suy giảm nhiều, kèm theo có hiện tượng nhìn chói mắt, chảy nước mắt. Bà Dực đã đi khám BV được chẩn đoán thị lực mắt P còn 1/10, mắt trái 5/10 và đục thủy tinh thể, đã có chỉ định mổ, nhưng vì huyết áp cao và viêm đường tiết niệu nên BV phải trì hoãn chưa mổ để điều trị. Ngày 21. 8. 2007 bà được bác sĩ Quách Tuấn Vinh điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Ngay sau điều trị, bà Dực thấy mắt hết chói, hết chảy nước mắt, nhìn rõ hơn, không lóa mắt như trước. Ngày 11. 9. 2007 tiếp tục điều trị lần 2. Sau đó, bà Dực đã đi khám lại tại BV chuyên khoa, thị lực mắt phải hồi phục lên 5.10 nên xin thôi không mổ nữa. Tiếp tục điều trị bằng phương pháp cấy chỉ lần 3, sau đó bệnh nhân đi kiểm tra thị lực tại BV, mắt trái thị lực tăng lên 7.10, mắt phải thị lực giữ nguyên 5.10 (so với trước khi điều trị là 1.10). Ngày 7.5.2008, bệnh nhân đi kiểm tra lại, thị lực mắt cả hai mắt 8/10. Hiện tại, bà Dực có thể đọc báo xem sách không cần đeo kính. Khi đi khám lại thị lực, các bác sĩ rất ngạc nhiên khi thị lực tăng vọt. Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho chúng tôi biết, theo kinh nghiệm của ông, cấy chỉ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh suy giảm thị lực. Hầu hết bệnh nhân của ông bị cận thị, viễn thị, suy giảm thị lực điều trị đều có kết quả tốt. Nhiều học sinh, sinh viên bị cận, loạn thị, viễn thị cũng được Ông điều trị bằng cấy chỉ với những kết quả khả quan.

       Các nhà khoa học Hungari cũng đã công nhận tính hiệu quả của cấy chỉ so với phương pháp châm cứu cổ truyền. Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, cấy chỉ có thể áp dụng vào việc phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho nhiều bệnh lý khác nhau. Kinh nghiệm thực tế cho thấy cấy chỉ có thể chữa nhiều bệnh với hiệu quả điều trị cao như các bệnh suy giảm thị lực, viêm mũi xoang, di chứng liệt, câm điếc, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mãn, nhức đầu mạn tính, đau nửa đầu, hen phế quản, thấp khớp…Thậm chí, một số chứng bệnh phụ khoa như khí hư, đau bụng kinh ở phụ nữ cũng có thể chữa được bằng phương pháp này. Bệnh nhân L. T. H.A (1963), trú quán Hà Nội, mắc bệnh u xơ tử cung, có khí hư đã lâu, khí hư có màu vàng. Được chẩn đoán là hoàng đới do thấp nhiệt hạ tiêu. Tháng 5.2008 đến khám bệnh được chẩn đoán hoàng đới do thấp nhiệt hạ tiêu, được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ. Sau điều trị 1 tuần, bệnh nhân thông báo khí hư đã giảm nhiều. Đến tháng 6.2008, bệnh nhân cho biết đã khỏi hẳn, không còn khí hư nữa. Bệnh nhân Lê T.T.(1963), trú quán Thuốc Bắc – Hà Nội, mắc bệnh nhức nửa đầu (migrain), kèm theo mất ngủ, khí hư, đau lưng. Tháng 6 năm 2008 được điều trị bằng phương pháp cấy chỉ, không dùng thuốc phối hợp. Khi đến điều trị lần 2, bệnh nhân cho biết khí hư giảm nhiều so với trước, khí hư màu vàng chuyển sang màu trắng và các bệnh nói trên đều ổn định.

        Tại làng Hữu Nghị, nơi nuôi dưỡng các cháu mắc di chứng chất độc da cam của Trung ương hội cựu chiến binh tại Phương Canh, Hà Nội và cũng là nơi bác sĩ Quách Tuấn Vinh cùng một số đồng nghiệp hảo tâm đã đến khám chữa bệnh bằng phương pháp cấy chỉ cho các cháu mắc di chứng do chất độc da cam. Nhiều người rất ngạc nhiên khi cháu Nguyễn Văn Hiến , sinh năm 1987, quê quán tại Hành Lạc – Như Quỳnh – Văn Lâm – Hưng Yên, mắc bệnh câm điếc bẩm sinh do di chứng chất độc da cam và hiện đang được điều trị – PHCN tại Làng Hữu Nghị – Trung ương hội Cựu chiến binh Việt Nam nay đã nói được. Năm 2007, cháu Hiến đã được bác sĩ Vinh trực tiếp cấy chỉ điều trị. Cho tới nay, Hiến đã nghe được, nói rõ câu. Bác sĩ Vinh cho biết, lúc đầu Hiến sợ cấy chỉ lắm. Ông Vinh và các thầy thuốc của Làng Hữu Nghị phải động viên nhiều lần mới dám điều trị. Nhưng sau vì mong muốn nói được, và thấy rõ hiệu quả điều trị nên sẵn sàng cấy chỉ. Hiện nay Hiến vẫn đang được các thầy thuốc tại Làng Hữu nghị tiếp tục cấy chỉ điều trị – PHCN.

       Viêm đại tràng mạn tính là bệnh khó chữa và là nguyên nhân suy giảm sức khỏe người bệnh do ăn uống không hấp thu được. Thế nhưng có những bệnh nhân mắc căn bệnh này lại được bác sĩ Quách Tuấn Vinh điều trị có hiệu quả bằng phương pháp cấy chỉ. Bệnh nhân Trương Thị Hằng (1974), trú quán 107 Phùng Hưng – Hà Nội đã mắc bệnh viêm đại tràng co thắt nhiều năm nay. Chị Hằng cho biết nếu ăn đồ sống lạnh, ăn cá …là có thể đau bụng đi ngoài tới 20 lần mỗi ngày. Ngày 7.5. 2008, chị Hằng đã được cấy chỉ catgut lần 1. Ngay sau điều trị, bệnh nhân hết đau bụng, không bị đi ngoài như trước. Ngày 2.6.2008 được điều trị tiếp tục lần 2. Khi đến điều trị lần 3, bệnh nhân cho biết tình trạng đi ngoài đã tiến triển rõ rệt so với trước, coi như đã khỏi bệnh.

      Theo bác sĩ Quách Tuấn Vinh, kỹ thuật cấy chỉ hiện nay đã có nhiều cải tiến so với trước, góp phần mang lại hiệu quả to lớn trong điều trị, phục hồi chức năng… Cấy chỉ thực sự đã trở thành một bước tiến của kỹ thuật châm cứu do những hiệu quả to lớn mà nó mang lại.

 BÀI ĐĂNG BÁO GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI SỐ ĐẶC BIỆT - THÁNG 8 .2008 

 
  Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
CẤY CHỈ LÀ GÌ? [15.11.2010 07:13]Lên đầu trang
 Danh mục Website 

 

  - Giới thiệu

 

  - Phòng chẩn trị YHCT Cao Thắng

 

  - Phương pháp cấy chỉ

 

  - Video Cấy chỉ

 

  - Tìm hiểu về bệnh trĩ

 

  - Danh sách bệnh nhân điều trị trĩ có kết quả tốt

 

  - Âm dương - Ngũ hành

 

  - Y lý đông y

 

  - Mạch lý đông y

 

  - Dược lý đông y

 

  - Phương thang đông y

 

  - Các vị thuốc Đông y

 

  - Thuốc nam, thuốc bắc

 

  - Thập nhị kinh lạc

  - Danh y

  - Nhật ký phòng khám.

 

  - Các ca bệnh hay.

 

  - Liên hệ

 

 

 


 Lịch 
Tháng
Năm 

 Liên kết Website 
 


 Tin mới 
CẤY CHỈ CHỮA LIỆT CÁNH TAY DO TAI NẠN GIAO THÔNG
CẤY CHỈ HUYỆT ĐẠO ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC NHIỀU BỆNH NAN Y, MÃN TÍNH
CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI
CẤY CHỈ CHỮA LIỆT CÁNH TAY DO THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ
Ảnh sum họp gia đình họ Cao , ngày chạp mộ Bà,Thanh minh 2012
CHUC MUNG NAM MOI NHAM THIN 2012
Cấy chỉ chữa liệt 7 ngoai biên
O2tv
Cấy chỉ phục hồi chức năng sau tai biến
cấy chỉ PHCN do thoái hóa cột sống
Khám bệnh tại phòng chẩn trị Cao Thắng
cấy chỉ
Truyền hình Hà nội . MÃN KINH. CẤY CHỈ. HN1.QUÁCH TUẤN VINH
VOV - Bí quyết khỏe & đẹp cùng cấy chỉ
Bs.Lê Thúy Oanh cấy chỉ tại Hunggari

Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email